Tư vấn lựa chọn công suất Máy lạnh phù hợp

Posted by   My Thanh
01-02-2021
0

Máy lạnh là một thiết bị rất gần gũi với hầu hết mọi gia đình, nhà nào cũng sắm cho mình chiếc máy lạnh để xua đi cái nắng nóng khó chịu, đặc biệt là thời tiết ở Việt Nam.

Trước khi quyết định mua Máy lạnh, việc tính toán lựa chọn công suất máy lạnh là rất quan trọng. Bởi dựa vào chỉ số này người tiêu dùng có thể chọn máy lạnh theo diện tích phòng hoặc thể tích phòng 1 cách phù hợp nhất tránh trường hợp dư thừa hoặc không đủ sức gió làm mát phòng của mình.

Chính vì vậy, ở bài viết này, hãy cùng Điện Máy Sài Gòn đi tìm hiểu kỹ hơn về cách chọn công suất Máy lạnh chính xác nhé!.

Vì sao cần lựa chọn công suất Máy lạnh theo diện tích phòng ?

Khi lắp đặt Máy lạnh, bạn cần lựa chọn công suất Máy lạnh phù hợp với diện tích phòng. Điều này sẽ giúp Máy lạnh hoạt động hiệu quả với 

Khả năng làm mát tối đa

Tiết kiệm điện 

Tăng tuổi thọ cho thiết bị.

Cách tính công suất Máy lạnh theo diện tích phòng 

Các dòng sản phẩm Máy lạnh đều áp dụng công thức tính chủ yếu phụ thuộc vào diện tích phòng hoặc thể tích khoảng không gian mà bạn muốn làm lạnh.

Chúng ta có thể áp dụng công thức sau đây:

Công suất máy lạnh = (Dài x Rộng)x600BTU

Trong đó: BTU chính là đơn vị đo nhiệt của Anh với chức năng dùng để đo công suất của các thiết bị giúp làm lạnh hay sưởi ấm.

Ví dụ: 15m2 x 600 BTU = 9000 BTU (9000BTU=1HP hay 1 ngựa)

Áp dụng công thức trên người dùng có thể tự tính được công suất để chọn mua được loại máy phù hợp. Tuy nhiên, công suất làm lạnh của Máy lạnh cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài tác động vào như: vật liệu xây dựng, nguồn nhiệt tác động trực tiếp, số lượng người đang ở trong phòng và các cửa sổ trong phòng… 

Cách chọn công suất Máy lạnh theo thể tích phòng  

Phòng của bạn có chiều cao lớn thì cách tính theo diện tích phía trên sẽ không phù hợp. Vì thế hãy đến với công thức tính công suất điều hòa theo thể tích phòng ngay sau đây:

Công suất máy (HP) =  Dài x Rộng x Cao / (40 đến 45)

 Con số 40 đến 45 thay đổi theo số lượng người sử dụng trong gia đình bạn. Ví dụ: (6 x 4 x 3,5) / 45 = 1,87 HP. Tức là người dùng nên chọn Máy lạnh có công suất 2 ngựa (2HP).

Cách chọn công suất Máy lạnh cho gia đình:

- Đặc thù không gian dành cho các thành viên trong một gia đình nên sử dụng Máy lạnh làm lạnh vừa phải. Sử dụng loại Máy lạnh công suất nhỏ cho phòng ngủ và công suất lớn hơn cho các phòng sinh hoạt chung như phòng ăn, phòng khách.

- Đối với phòng ngủ, công suất Máy lạnh trung bình từ 600 – 700 (BTU/h/)/m2.

- Đối với phòng ăn, phòng khách có không gian lớn hơn cần công suất Máy lạnh trung bình từ 700 – 900 (BTU/h/)/m2.

Máy lạnh cho văn phòng làm việc:

- Đặc thù không gian văn phòng có số người làm việc tương đối ổn định. Thời gian sử dụng Máy lạnh tại văn phòng khá thường xuyên, cố định, không gian văn phòng kín.

- Công suất trung bình đối với hệ thống Máy lạnh từ 700 – 800 (BTU/h)/m2. Máy lạnh cho khách sạn:

- Đặc thù không gian các phòng ngủ diện tích nhỏ, trung bình từ 30 – 45m2, cần hệ thống máy lạnh có khả năng làm lạnh nhanh Không gian sảnh, quầy lễ tân... rộng hơn cần Máy lạnh công suất lớn hơn.

- Công suất trung bình đối với hệ thống Máy lạnh từ 700 – 800 (BTU/h)/m2 đối với phòng ngủ và từ 900 – 1000 (BTU/h)/m2 đối với hội trường, quầy lễ tân, sảnh khách sạn...

Máy lạnh cho quán cafe, nhà hàng:

- Đặc thù của không gian này là đông đúc, thường xuyên mở đóng cửa ra vào.

- Công suất trung bình đối với hệ thống Máy lạnh từ 900 – 1000 (BTU/h)/m2.

- Đối với các nhà hàng ăn, cần có hệ thống hút mùi chuyên biệt để đảm bảo không gian không bị ám mùi thức ăn làm khách hàng khó chịu.

Tóm lại, diện tích lắp Máy lạnh ảnh hưởng nhiều tới cách tính công suất Máy lạnh. Tuy nhiên, khi mua Máy lạnh bạn nên chọn máy có công suất nhỉnh hơn diện tích hoặc thể tích phòng một ít là tốt nhất, Máy lạnh có công suất mạnh sẽ làm lạnh nhanh và đến lúc đạt độ lạnh tiêu chuẩn sẽ tự động vận hành máy nén để tiết kiệm điện, đồng thời máy cũng có thời gian nghỉ ngơi.

Không mua máy lạnh có công suất vừa đủ hoặc nhỏ hơn so với diện tích phòng để tránh máy vận hành quá sức, hoạt động không nghỉ ngơi làm máy giảm tuổi thọ. Cũng không nên mua máy có công suất quá lớn so với diện tích phòng, như vậy quá lãng phí tiền mua máy mà không sử dụng hết công suất.

Với những chia sẻ trên chúng tôi tin chắc rằng bạn đọc đã có được những hiểu biết cũng như phương án lựa chọn mua sắm chiếc Máy lạnh nào phù hợp nhất cho gia đình mình.

Một số máy lạnh đang bán chạy tại Điện Máy Sài Gòn

Comments

Chưa có review nào, bạn hãy là người nhận xét đầu tiên.

Viết nhận xét