Nguyên nhân khiến máy lạnh hoạt động không ổn định, ngưng liên tục

Posted by   My Thanh
27-06-2022
0

 

Máy lạnh hoạt động không ổn định, ngưng liên tục là một trong những lỗi phổ biến thường gặp . Điều này vừa gây hao tốn điện năng, vừa gây khó chịu cho người sử dụng. Cùng Điện Máy Sài Gòn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục . 

Nguyên nhân khiến máy lạnh hoạt động không ổn định, ngưng liên tục

Máy lạnh chạy được một thời gian rồi lại tắt, sau đó quá trình này cứ lặp lại liên tục chẳng những gây hao phí điện năng mà còn còn gây bất tiện cho người sử dụng. Trước tiên cần xác định loại máy lạnh mà gia đình bạn đang sử dụng. Hiện nay trên thị trường có hai loại máy lạnh khác nhau là máy lạnh thường (không biến tần) và máy lạnh inverter (biến tần).

Máy lạnh thường thì khi đạt nhiệt độ thích hợp sẽ tự tắt động cơ, sau khi nhiệt độ tăng lên thì khởi động lại như ban đầu để làm lạnh tiếp tục. Do đó, việc tự động tắt rồi khởi động lại ở loại điều hòa này là điều bình thường.

Còn đối với máy lạnh inverter, nó hoạt động theo hướng tiết kiệm điện năng tối ưu, khi bật máy lên thì nó khởi động từ từ để không tiêu hao quá nhiều năng lượng. Sau đó máy sẽ tăng tốc lên hết tải, khi đạt nhiệt độ thích hợp thì chạy chậm lại chứ không tắt hẳn. Do đó nếu thiết bị tắt giữa chừng khi đang sử dụng thì có thể là lỗi điều hòa.

Lỗi cảm biến đo nhiệt độ gas

Cảm biến này được gắn ở phía đầu ra của dàn lạnh để đo nhiệt độ gas khi trở về máy nén. Nếu nhiệt độ của gas nằm trong ngưỡng cho phép thì điều hòa của bạn sẽ vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, vì một nguyên nhân nào đó mà cảm biến này bị hư hỏng, hoặc nhiệt độ gas về máy nén vượt ngưỡng cho phép khiến cảm biến ra lệnh ngừng hoạt động để bảo vệ điều hòa.

Dàn lạnh quá bẩn

Khi dàn lạnh bị bám quá nhiều bụi bẩn, lâu không vệ sinh hoặc bị đóng tuyết cũng có thể khiến cho điều hòa của bạn bị tắt đột ngột.

Nguồn điện quá tải

Nguồn điện quá tải

Nguồn điện không cung cấp đủ để điều hòa hoạt động một cách bình thường, và vì thế, máy phải tự động tắt để kích hoạt cơ chế bảo vệ máy.

Máy lạnh bị thiếu gas

Sau một thời gian sử dụng có thể gas trong máy lạnh của bạn bị rò rỉ, hao hụt. Việc này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của chiếc máy lạnh khá nhiều.

Quá tải khi sử dụng

Vào mùa nóng, nhiệt độ ngoài trời quá nóng có thể khiến chiếc điều hòa của bạn liên tục phải hoạt động công suất cao. Khi máy hoạt động vượt ngưỡng cho phép, điều hòa sẽ tự động ngắt để bảo vệ máy nén (block máy).

 Cách khắc phục máy lạnh hoạt động không ổn định, ngưng liên tục

 Cách khắc phục máy lạnh hoạt động không ổn định, ngưng liên tục

  1. Thường xuyên vệ sinh, bảo trì máy lạnh để giải quyết những vấn đề do bụi bẩn gây ra và kịp thời phát hiện một số vấn đề trục trặc của thiết bị.
  2. Máy lạnh bị bẩn vừa dễ phát sinh lỗi điều hòa, lại vừa gây hại đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. 
  3. Tắt máy lạnh khi không sử dụng để tiết kiệm điện và tránh để máy hoạt động với cường độ cao khiến máy lạnh quá tải. 
  4. Đặt dàn nóng ở nơi râm mát hoặc có mái che là một cách vô cùng hữu hiệu để giảm thiểu tối đa lỗi điều hòa.

Lưu ý để máy lạnh hoạt động ổn định hơn?

  • Không được để máy lạnh hoạt động liên tục trong thời gian dài
  • Chọn vị trí thoáng, tránh ánh nắng của mặt trời để lắp đặt cục nóng và cục lạnh của máy lạnh
  • Không nên để nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp
  • Lựa chọn máy lạnh có công suất phù hợp với diện tích của phòng Không nên tắt bật máy lạnh liên tục

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ sữa chữa vệ sinh máy lạnh , dịch vụ di dời máy lạnh, dịch vụ tháo lắp máy lạnh tại nhà . Điện Máy Sài Gòn với nhiều năm kinh nghiệm đảm bảo sẽ mang đến cho quý khách những trải nghiệm vô cùng hài lòng.

ĐIỆN MÁY SÀI GÒN
TẬN TÌNH - ĐÚNG GIÁ - ĐÚNG HẸN
HOTLINE - 0908821829 - 0939696879

Comments

Chưa có review nào, bạn hãy là người nhận xét đầu tiên.

Viết nhận xét