Nên hay không sử dụng máy lọc không khí?

Posted by   Lan Nguyen
14-01-2021
0

Hiện tại thì mức độ làm việc tại nhà, và trong văn phòng nhiều hơn ngoài trời nên khả năng bạn tiếp xúc với nhiều bụi và chất ô nhiễm trong nhà hoặc có thể làm trầm trọng hơn các bệnh liên quan tới phổi. Để giải quyết mối lo ngại về chất lượng không khí, nhiều gia đình và văn phòng đưa ra giải pháp sử dụng máy lọc không khí. Nhưng liệu máy lọc không khí có thật sự giúp bạn loại bỏ không khí bẩn trong nhà. Điện Máy Sài Gòn sẽ giúp bạn hiểu nhiều hơn về chiếc máy lọc không khí và bạn có thể cân nhắc liệu chúng đáng để mua không nhé.

1. Cách hoạt động của máy lọc không khí

Máy lọc không khí về cơ bản hoạt động bằng cách làm sạch không khí, có thể bao gồm các chất ô nhiễm, chất gây dị ứng và độc tố. 

Máy lọc không khí cũng hoạt động khác với bộ lọc. Trong khi bộ lọc chỉ loại bỏ các hạt, máy lọc không khí cũng có thể làm sạch chúng. Các hạt chính xác được loại bỏ qua máy lọc không khí cuối cùng phụ thuộc vào loại bạn chọn. Một số model nhất định được chế tạo với bộ lọc để bẫy các hạt khi không khí chạy qua chúng, trong khi những model khác có thể vô hiệu hóa các hạt khác trong không khí mà không cần lọc chúng trước. Một lựa chọn khác là máy lọc không khí phát ra ion âm, giúp thu hút các hạt ion dương trong không khí để chúng được trung hòa. Nhược điểm của tùy chọn này là khả năng phát thải ozone .

2. Chúng có hiệu quả không?

Câu trả lời là có - tuy nhiên, máy lọc không khí có thể sẽ không loại bỏ hoặc vô hiệu hóa tất cả các hạt gây trầm trọng trong nhà bạn. Điều này là do thực tế là nhiều hạt có thể bám trên bề mặt mềm, chẳng hạn như đồ nội thất, giường và thảm, cũng như bề mặt cứng như tường của bạn.

Máy lọc không khí có thể hoạt động như một bổ sung cho bộ lọc và để giúp loại bỏ các hạt sau đây.

- Chất gây dị ứng

Chất gây dị ứng là những chất có thể tạo ra các phản ứng miễn dịch bất lợi dưới dạng dị ứng hoặc hen suyễn. Phấn hoa, lông thú cưng và mạt bụi là những chất gây dị ứng trong không khí phổ biến nhất.

Một máy lọc không khí có thể làm việc cùng với một bộ lọc High Efficiency Particulate Air (HEPA), sau này trong số đó là tốt nhất được biết đến với cái bẫy gây dị ứng trong không khí.

- Nấm mốc

Giống như chất gây dị ứng, các hạt nấm mốc trong nhà có thể trở nên đặc biệt nguy hiểm đối với những người bị hen suyễn và các bệnh phổi khác. Máy lọc không khí có thể hoạt động ở một mức độ nào đó, nhưng lọc hiệu quả hơn nhiều trong việc loại bỏ nấm mốc trong không khí.

Máy lọc không khí có bộ lọc HEPA sẽ hoạt động tốt nhất, cùng với việc giảm độ ẩm trong nhà của bạn.

- Khói thuốc

Máy lọc không khí được trang bị bộ lọc cũng có thể loại bỏ khói trong không khí, bao gồm khói từ đám cháy và khói thuốc lá. Tuy nhiên, máy lọc không khí không thể loại bỏ hoàn toàn mùi khói và vẫn có thể có các vết khói bám trên tường và trần nhà.

Bỏ thuốc lá tốt hơn là cố gắng lọc không khí đầy khói thuốc, một nghiên cứ cho thấy trên máy lọc không khí không loại bỏ được nhiều nicotine khỏi không khí trong nhà.

- Chất độc trong nhà

Ngôi nhà của bạn không chỉ có thể là nguồn cung cấp chất gây dị ứng và nấm mốc trong không khí mà còn có thể là nguồn độc tố trong nhà từ các sản phẩm tẩy rửa , sản phẩm chăm sóc cá nhân, v.v.

Khi những hạt này sống trong không khí, chúng có thể trở nên có hại cho cơ thể bạn. Máy lọc không khí cũng có thể giữ lại độc tố trong nhà, nhưng cách tốt nhất để loại bỏ độc tố trong nhà của bạn là giảm mức sử dụng chúng ngay từ đầu.

3. Lợi ích của máy lọc không khí

Trong khi thuốc điều trị dị ứng và hen suyễn có thể giúp giảm bớt các triệu chứng và ngăn ngừa các phản ứng, máy lọc không khí có thể giúp loại bỏ nguồn gốc của các triệu chứng ban đầu của bạn. Sau khi tiếp tục sử dụng, có khả năng bạn gặp ít phản ứng dị ứng và các triệu chứng hen suyễn hơn.

Tuy nhiên, đây không phải là sự thay thế cho các loại thuốc của bạn và điều quan trọng vẫn là ngăn chặn các phần tử trầm trọng xâm nhập vào nhà của bạn ngay từ đầu. Luôn nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi giảm hoặc ngừng bất kỳ loại thuốc nào.

4. Kết hợp dọn dẹp nhà cửa để tạo không khí trong lành hơn

Mặc dù có những lợi ích tiềm ẩn, nhưng máy lọc không khí có thể vô ích nếu bạn không thực hiện các bước khác để tạo không khí sạch hơn trong nhà . Chúng chỉ loại bỏ các hạt trong không khí, nhưng sẽ không giúp ích gì nhiều khi các hạt này nằm lại trên các bề mặt trong nhà bạn.

Bạn có thể giúp ngăn chặn các hạt có hại xâm nhập vào không gian không khí trong nhà của bạn bằng cách làm như sau:

- Thường xuyên làm sạch thảm, thảm và đồ nội thất bằng vải. Tối thiểu, hãy quét những không gian này mỗi tuần một lần. 

- Giặt drap giường bằng nước nóng mỗi tuần một lần. 

- Thường xuyên tắm cho thú cưng. Nếu bạn bị dị ứng với lông động vật, hãy cố gắng tránh ngủ với thú cưng của bạn. 

- Đảm bảo ngôi nhà của bạn có độ ẩm thích hợp sao cho đủ thấp để ngăn mạt bụi và nấm mốc. 

- Không bao giờ hút thuốc trong nhà. 

- Chuyển sang các sản phẩm tẩy rửa không độc hại, nếu có thể.

- Thông gió cho ngôi nhà của bạn bằng cách mở cửa sổ và chạy quạt nếu bạn cần sử dụng các hóa chất khắc nghiệt hơn.

Hy vọng với bài viết này bạn sẽ đưa ra được quyết định nên hay không nên mua máy lọc không khí cho gia đình hoặc văn phòng của bạn. Điện Máy Sài Gòn đang giảm giá mạnh sản phẩm máy lọc không khí Toshiba, bạn có thể liên hệ để được tư vấn kĩ hơn. 

Máy Lọc Không Khí Toshiba CAF-N30(W)VN

Nguồn healthline.com

Comments

Chưa có review nào, bạn hãy là người nhận xét đầu tiên.

Viết nhận xét