Cách bảo quản thực phẩm trong tủ đông một cách khoa học

Posted by   Lan Nguyen
08-01-2021
0

Đông lạnh là một cách tuyệt vời để lưu trữ thực phẩm, sẽ tiết kiệm tiền bằng cách lập thực đơn hàng tuần. Nếu thực phẩm được đông lạnh đúng cách, nó sẽ an toàn để ăn vô thời hạn, mặc dù sau một thời gian, hương vị và kết cấu có thể bị ảnh hưởng. Nào hãy cùng Điện Máy Sài Gòn tham khảo qua các cách rã đông, thời gian lưu trữ thực phẩm, để sử dụng tủ đông một cách khoa học nhé.

Thời gian và nhiệt độ bảo quản cho thực phẩm trong tủ đông

Thời gian bảo quản thực phẩm đông lạnh khác nhau tùy thuộc vào loại thực phẩm và loại tủ đông bạn có. Tủ đông có xếp hạng sao để bạn biết thực phẩm có thể được bảo quản an toàn trong bao lâu. Bạn nên kiểm tra xếp hạng sao, cũng như hướng dẫn về thực phẩm đông lạnh đóng gói. Điều này sẽ cho phép bạn biết bạn có thể bảo quản thực phẩm đông lạnh đã đóng gói trong tủ đông trong bao lâu. Ngoài ra, lưu ý rằng tủ đông lý tưởng nên chạy ở nhiệt độ -18 ° C.

- Ngăn thực phẩm đông lạnh: Chạy ở - 6 ° C và chỉ nên bảo quản thực phẩm trong tối đa một tuần
- Ngăn thực phẩm đông lạnh: Chạy ở -12 ° C và chỉ nên bảo quản thực phẩm trong tối đa một tháng
- Ngăn thực phẩm đông lạnh: Chạy ở nhiệt độ -18 ° C và chỉ nên bảo quản thực phẩm trong tối đa ba tháng
- Tủ đông: chạy ở -18 ° C và thích hợp để bảo quản lâu dài (ba tháng hoặc lâu hơn)

Thực phẩm bạn có thể đông lạnh

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ đông một cách khoa học

Xin lưu ý rằng thời gian bảo quản tủ đông chỉ dành cho chất lượng. Thực phẩm đông lạnh sẽ vẫn an toàn vô thời hạn nếu được đông lạnh đúng cách.

Loại thực phẩm Khung thời gian cấp đông được đề xuất (nếu tủ đông chạy ở -18oC)
Thịt chưa nấu chín (thịt quay, bít tết, sườn, v.v.) 4-12 tháng
Thịt băm chưa nấu chín 3-4 tháng
Thịt nấu chín 2-3 tháng
Thịt nguội (giăm bông & thịt xông khói)
1-2 tháng
Gia cầm chưa nấu chín (gà, gà tây, v.v.)
9-12 tháng
Gia cầm nấu chín
4 tháng
Cá sống & nấu chín
2-4 tháng
Bữa tối đông lạnh (ví dụ: lasagne, pizza, bánh của người chăn cừu)
3-4 tháng
Súp, món hầm và thịt hầm 2-3 tháng
Sữa Lên đến 1 tháng
Lên đến 3 tháng
Phô mai bào Lên đến 4 tháng
Rau Lên đến 12 tháng
Trái cây
Lên đến 6 tháng
Trứng - tách lòng đỏ và lòng trắng hoặc đập trứng trước khi đông lạnh
Lên đến 6 tháng
Bánh ngọt và bánh nướng không đóng băng
6-8 tháng
Bánh mỳ Lên đến 3 tháng
Bánh ngọt thô 6 tháng

Thực phẩm bạn không thể đông lạnh

Một số thực phẩm không nên bỏ vào tủ đông.

  • Các loại rau và trái cây có hàm lượng nước cao, như rau diếp, dưa chuột, giá đỗ, củ cải và dưa hấu
  • Các loại thảo mộc mềm như mùi tây, húng quế và hẹ
  • Nước sốt làm từ trứng, chẳng hạn như sốt mayonnaise
  • Nước sốt từ sữa
  • Sữa chua nguyên chất, phô mai kem ít béo, kem đơn và phô mai tươi
  • Trứng sống trong vỏ
  • Trứng luộc chín
  • Đồ hộp

Mẹo hay sử dụng tủ đông của bạn

1. Không để thực phẩm còn nóng vào tủ đông

Thực phẩm đông lạnh khi còn nóng sẽ làm tăng nhiệt độ của ngăn đá và có thể khiến các thực phẩm khác bắt đầu rã đông. Chia thực phẩm thành các phần nhỏ hơn có thể đẩy nhanh quá trình làm lạnh.

2. Bọc thực phẩm đúng cách hoặc cho vào hộp kín

Điều này có nghĩa là nước thoát ra khỏi thực phẩm và di chuyển đến phần lạnh nhất của ngăn đá - khiến thực phẩm của bạn bị mất nước. Mặc dù điều này ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm, nhưng nó vẫn sẽ an toàn để ăn.

3. Chia nhỏ thực phẩm đủ dùng

Bạn không muốn phải rã đông một món hầm đủ lớn để cho tám người ăn khi bạn chỉ cho một gia đình ba người ăn.

4. Dán nhãn mọi thứ bạn đóng băng

Nếu bạn có nhãn thực phẩm hoặc thành phần rõ ràng, bạn có thể không nhớ chúng là gì, chứ đừng nói đến khi bạn đóng băng chúng. Mua bút đánh dấu màu xanh cho thực phẩm sống và bút đánh dấu màu đỏ cho thực phẩm nấu chín. Luôn thêm ngày nó được đóng băng.

5. Kiểm tra hạn sử dụng

Không đông lạnh bất kỳ loại thực phẩm nào sau khi hết "hạn sử dụng", vì chúng sẽ không an toàn để ăn.

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ đông một cách khoa học

6. Đừng tủ bị đóng tuyết dày

Để tiết kiệm điện và bảo quản thực phẩm với độ lạnh ổn định hãy rã đông và vệ sinh tủ đông khi bị đóng tuyết. Đừng lo lắng về thức ăn; hầu hết mọi thứ sẽ vẫn đóng băng trong tủ lạnh trong vài giờ trong khi ngăn đá rã đông.

7. Nếu nghi ngờ, hãy ném nó ra ngoài

Làm đông lạnh không diệt được vi khuẩn. Nếu bạn không chắc thứ gì đó đã bị đông lạnh trong bao lâu hoặc nghi ngờ với thứ gì đó sau khi rã đông, đừng giữ lại hay vứt bỏ.

8. Làm theo các bước sau để đông lạnh rau tươi

Luộc một số ít rau mỗi lần trong 30 giây trong nồi nước sôi - điều này sẽ giúp chúng không chuyển sang màu nâu khi đông lạnh.
Chần chúng qua một bát nước đá lạnh.  Sau khi đã được làm lạnh, để ráo nước và rải chúng lên khay có lót giấy bếp. Đông lạnh chúng trên khay và sau đó chuyển chúng vào túi đông lạnh.

Cách rã đông thực phẩm an toàn

Hầu hết thực phẩm cần được rã đông trước khi bạn có thể nấu chúng. Dưới đây là những điều bạn cần biết để đảm bảo rằng thực phẩm được rã đông an toàn.

1. Cách an toàn nhất để rã đông thực phẩm là cho vào tủ lạnh

Cho phép ít nhất 24 giờ cho mỗi 2-2,5 kg (4-5 lbs). Sau khi thực phẩm đã rã đông, hãy nấu hoặc ăn trong vòng 24 giờ và không đông lạnh lại nó.

2. Chỉ rã đông thực phẩm trong lò vi sóng nếu bạn chuẩn bị nấu và ăn ngay

Khi bạn rã đông thực phẩm trong lò vi sóng, nó có thể đủ ấm để tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển. Việc nấu chín thức ăn ngay lập tức sẽ giết chết mọi vi khuẩn, nhưng nếu bạn để lâu, vi khuẩn sẽ tiếp tục sinh sôi.  Đảm bảo kiểm tra cài đặt lò vi sóng và thời gian trong sách hướng dẫn sử dụng lò vi sóng của bạn.

3. Kiểm tra gói trước khi rã đông

Một số thực phẩm tốt nhất nên nấu từ đông lạnh. Thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất về thực phẩm đóng gói sẵn.

4. Đảm bảo rằng gia cầm đã được rã đông hoàn toàn trước khi nấu

Nếu gia cầm vẫn còn đông lạnh một phần khi bạn bắt đầu nấu, nó sẽ nấu chậm hơn và có thể không đạt được nhiệt độ đủ cao để tiêu diệt vi khuẩn có hại. Kiểm tra xem thịt có bị đông cứng hay không bằng cách dùng nĩa hoặc xiên.

5. Không đông lạnh lại thực phẩm đã rã đông

Bạn không bao giờ nên làm đông lạnh lại thực phẩm đã rã đông.

Hi vọng với những chia sẻ từ bài viết này sẽ giúp bạn bảo và rã đông thực phẩm đúng cách. Để đặt mua Tủ đông các bạn hãy truy cập www.dienmaysaigon.com.vn hoặc liên hệ tới chúng tôi theo hotline 0939 69 68 79 - 0933 300 500 - 090 111 8779 - 0908 821 829 - 0915 500 446 để được tư vấn chi tiết, hỗ trợ đặt hàng online nhanh chóng nhé.

Dịch từ safefood.net-L

Comments

Chưa có review nào, bạn hãy là người nhận xét đầu tiên.

Viết nhận xét